Tìm kiếm Blog này

Thứ Hai, 5 tháng 9, 2016

Phân tích thuốc kích thích giá đỗ

Phân tích một loại thuốc kích thích giá đỗ và các loại rau Theo đại tá Lê Văn Lợi, viện Khoa học Hình sự, nếu nuốt hoặc hít phải loại chất lỏng này có thể làm tổn thương bộ máy tiêu hóa và hệ hô hấp.


Trao đổi với chúng tôi ngày 27/11, đại tá Lê Văn Lợi, trưởng phòng Giám định Hóa Pháp lý, viện Khoa học Hình sự (bộ Công an) cho biết: “Phòng giám định Hóa Pháp lý đã phân tích một loại thuốc kích thích giá đỗ và các loại rau, cây ăn quả. Bao bì thuốc chỉ có tên tiếng Trung Quốc. Kết quả cho thấy, thuốc này có chứa thành phần chủ yếu là chất 6-BA (6-Benzylaminopurine) và một lượng nhỏ pCPA (4-Chlorophenoxyacetic acid hay Parachlorophenoxyacetate) được pha chế trong môi trường kiềm.

Các loại hóa chất này không nằm trong danh mục các hóa chất được phép sử dụng trong thực phẩm do bộ Y tế quy định và cũng không có trong danh mục các loại thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng ở Việt Nam”.


Đại tá Lê Văn Lợi, trưởng phòng Giám định Hóa Pháp lý, viện Khoa học Hình sự (bộ Công an)

Vị trưởng phòng Giám định Hóa Pháp lý nhấn mạnh, do có chứa hàm lượng kiềm cao nên nếu chất lỏng trong thuốc tiếp xúc trực tiếp có thể gây bỏng da. Nếu dây vào mắt có thể làm hỏng mắt, nếu nuốt hoặc hít phải có thể làm tổn thương bộ máy tiêu hóa và hệ hô hấp… Khi ăn với hàm lượng lớn các chất kích thích tăng trưởng thực vật này sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người.

Một số loại rau như giá đỗ, rau muống, rau su su… khi dùng loại thuốc kích thích tăng trưởng này sẽ cho sản lượng gấp đôi, thậm chí gấp ba bình thường. Nhiều người dân không ngần ngại rỉ tai nhau gọi loại thuốc này là “thần dược” của các loại rau mầm, giá đỗ.

Theo quan sát của phóng viên, thuốc này được đóng thành từng ống nhựa nhỏ màu trắng trong một túi bóng. Phía ngoài được viết hoàn toàn bằng tiếng Trung Quốc.

Trước đó, ngày 13/11, Phòng Cảnh sát Môi trường, Công an Hà Nội phối hợp lực lượng QLTT kiểm tra 2 xe ô tô tải ở phố Hà Huy Tập, Gia Lâm, phát hiện 2 xe chở đầy hạt đỗ xanh. Chiếc xe BKS 29C-215.28 do lái xe Trịnh Quang Doanh (SN 1981, ở Bắc Ninh) điều khiển chở 80.000 lọ hóa chất kích thích tăng trưởng dùng cho giá đỗ, loại 2ml/lọ. Toàn bộ số thuốc trên có in nhãn mác Trung Quốc, không có tem nhãn phụ, không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc. Đây là vụ phát hiện số lượng hóa chất kích thích giá đỗ lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn Hà Nội.

Đối chiếu hình ảnh mà phía QLTT thu giữ với hình ảnh loại thuốc mà phía phòng Giám định Hóa Pháp lý, viện Khoa học Hình sự đã giám định thì chúng là một.


Đưa hình ảnh bao bì cho một người phiên dịch tiếng Trung dịch, được biết: “Thuốc có tên “Chất dinh dưỡng cho cây trồng” sản xuất tại tỉnh Giang Tô (Trung Quốc). Sản phẩm giúp hạt giống nảy mầm nhanh hơn, đều hơn. Hạt giống ngâm trong vòng 4 giờ, khi mầm dài 1 – 2cm thì phun dung dịch pha loãng một lần, khi mầm dài 4 – 5cm lại phun tiếp một lần nữa”.


Đại tá Lợi lo ngại: “Người nông dân khi sử dụng loại thuốc này đa phần chỉ biết rỉ tai nhau chứ không hề biết rõ về liều lượng, cách dùng, tác dụng ra sao. Điều này sẽ dẫn đến những hậu quả khôn lường cho người sử dụng khi ăn phải sản phẩm rau củ được “tắm” loại thuốc này”.

Anpa Việt Nam
tổng đại lý chuyên phân phối sỉ lẻ máy làm giá đỗ, thiết bị làm rau giá sạch đa năng GV 102 . Chúng tôi đang tuyển đại lý trên các vùng miền của Tổ Quốc. Chiết khấu cực tốt hỗ trợ tối đa với phương châm : Người Việt Nam dùng hàng Việt Nam

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét