Tìm kiếm Blog này

Thứ Tư, 27 tháng 7, 2016

các loại đậu làm giá đỗ

các loại đậu làm giá đỗ. Giá đỗ – một cụm từ rất quen thuộc với mỗi người chúng ta bởi mình tin rằng ai cũng đã từng ăn giá đỗ một lần. Và cụm từ hiện nay : giá thuốc, giá bẩn đã quá phổ biến,nó phổ biến đến nỗi,tìm được một người ủ giá sạch, nước sạch,không dùng thuốc là một điều rất khó và nó cũng có quá nhiều biến tướng nên để nhận biết được giá đỗ sạch cũng sao thật khó. Mình dùng cụm từ giá đỗ sạch để dùng riêng cho giá đỗ làm từ nước sạch, nước theo TCVN công bố dùng cho nước sinh hoạt chứ không bao gồm giá ngâm nước vôi trong ( mình nghĩ giá ngâm nước vôi cũng không bẩn). Hay giá dùng thuốc.


Là một người làm nông nghiệp,học nông nghiệp mình nhận định, giá đỗ sạch phải bắt nguồn từ Hạt Giống. Bởi theo mình cái gì cũng có gốc có nguồn, và nguồn gốc để tạo ra cây giá là gì ? Là đỗ hay đậu. Có thể xanh, vàng, đen hay đỏ nhưng nguyên liệu chính và quan trọng nhất đó là hạt đỗ hay đậu. Mình xin thông báo một tin mà chính mình cũng không muốn tin đó là hiện nay tại Việt Nam mình rất ít,rất ít các loại hạt giống có thể tự sản xuất mà chủ yếu là nhập ngoại, và nhập ngoại từ đâu thì mình tin hầu hết các bạn đã đoán ra đó là nước láng giềng chúng ta Trung Quốc. Chỉ một số ít các loại hạt mà bà con nông dân và các công ty hạt giống liên kết để sản  xuất như lúa, mất loại cải cúc,một số giống dưa chuột thuẩn chủng, ngô. Còn hầu hết là không thể sản xuất,ngay như lúa ngô,các bạn có biết chũng ta cũng nhập khẩu phẩn lớn, còn về các loại hạt khác mình khỏi phải bàn. Các bạn thắc mắc cho mình nói sai,bảo tại sao nước ta là nước nông nghiệp mà lại như vậy bởi đơn giản,kỹ thuật của chúng ta quá lạc hậu, sự liên kết giữa nhà nông, nhà nước, nhà khoa học, nhà doanh nghiệp còn quá kém, quy hoạch vùng sản xuất hạt giống hầu như chưa có ( mọi người có thể seach chữ Công nghệ hạt giống của Việt Nam đang ở đâu để khẳng định thêm ý kiến) thế nên thị trường sản xuất hạt giống của nước ta còn hầu như bỏ ngỏ,để chủ yếu là các côg ty nước ngoài vào kinh doanh,và họ kinh doanh bán hạt giống là chủ yếu chứ đâu có sản xuất, dạy nông dân sản xuất để cho chúng ta có hạt giống của mình đâu. Chủ yếu là họ khảo nghiệm, lai tạo lại xem có thích nghi với điều kiện thời tiết,thổ nhưỡng hay không để rồi xuất bán. Thế nên mới có nhiều vụ dở khóc dở cười do hạt giống gây nên như thế.

Lan man quá, mình quay về giá đỗ thôi nhé.hi. Hạt đậu làm nên giá đỗ, chủ yếu là đậu xanh vì đậu đen thì ít mà đậu nành thì mình xin thông báo tin buốn nhé : đậu Việt Nam mình không thể làm giá được từ đậu nành Việt Nam, bởi mình đã thử nhiều lần (mình mua hạt giống ở Viện di truyên nông nghiệp nhé, toàn giống mới và tỉ lệ nảy mầm cao nhé) đều không đạt kết quả tốt. Mặc dù đâu có lên, lên được khoảng 3,4cm,ăn được nhưng bị thối mất khoảng 25% và hạt thì xấu xí lắm, ý mình là lá mầm của giá đỗ ấy. Nó cứ lốm đốm, đen đen chứ không lung linh như hình chụp trên mạng mà mọi người hay nhìn thấy đâu. Và giá đậu nành nếu có bán thì mình khẳng định 100% là đậu nành Trung Quốc nhé. Hạt tròn,nhỏ hơn đậu Việt mình nhiều ( hạt của mình dẹt) và lên giá thì đẹp lắm. Mình không biết họ có công nghệ bảo quản hạt giống thế nào,cũng khôg biết họ cho gì vào đậu mà nó cứ lên đều,đẹp và ngon mắt đến thế. Mình tìm mua bây giờ tầm 60 đến 70k 1 kg hạt giống và cũng không dễ mua,bảo quản nữa, phải bảo quản lạnh nó mới mọc được nhé,để ra ngoài môi trường lâu sẽ khôg nảy mầm đâu ạ.hi. Nên mọi người muốn ăn giá đỗ tương hay làm đẹp từ nó,mình khuyên mua đậu tương của Việt mình tầm 20 đến 30k 1 kg thôi, về ngâm nước 1 đêm,sáng hôm sau đổ ra,rồi đậy khăn ẩm lên,24 đến 36 tiếng sau nó nứt mầm, đem say,nấu nước đậu. Mình đảm bảo còn tốt hơn các loại thuốc chống lão hóa bán trên thị trường đó, và đặc biệt tác dụng của nó tới việc giảm mỡ bụng thì thật đáng kinh ngạc. Các bạn cứ thử mà xem. Một điều hay nữa là, đậu tương Việt Nam mình làm mầm thì tốt vì tỉ lệ này mầm cao lắm, tầm 95% ý, nhưng để lên giá thì thấp lắm,chắc khoảng 50% thôi, lại còn thối hỏng nữa. Túm lại là chán lắm.he.

Sang tới đậu xanh nha. Đậu xanh thì dễ hơn, nó nhiều hơn,dễ nảy mầm hơn và một tin rất vui là : Đậu xanh Việt Nam mình hoàn toàn ủ giá được, và giá cũng rất ngon ( theo mình thấy ngon hơn giá làm bằng đậu Trung Quốc nhiều nhưng nhiều người lại bảo không ngon bằng.hihi). Dưới đây là hình ảnh của 3 loại hạt đậu. Các bạn nhìn và mình tin các bạn tự đoán được đâu là đậu Trung Quốc, đâu là đậu Việt Nam nhé, và những điều mình nói ra sẽ khiến các bạn giật mình đó.hi


Đỗ xanh Trung quốc rất bắt mắt và dày dặn

Hạt đậu xanh, rất xanh, nhìn bóng, rất đẹp mắt chắc chắn là đậu Trung Quốc rồi đúng không, còn 2 loại đậu bên cạnh là đậu Việt ta. 1 loại hạt to hay mọi người hay gọi đậu Cao sản, còn loại hạt bé, cũng bé ngang với đậu TQ  nhưng mãu xấu và khôg được căng bóng như vậy là giống Đậu Tiêu Hà Nội, hạy đậu mà ngày xưa hoặc hiện nay vẫn còn một số ít người trồng để làm giá. Ăn thì rất ngon, nấu xôi cũng rất ngon nhưng năng xuất thấp lắm nên hiện nay nông dân không trồng mấy. Moi người đọc bài này của mình nếu thấy ở đâu có vùng trồng loại đậu đó thì gọi cho mình nha.hi. vì mình tìm mua làm không có hoặc quá ít,không đủ làm giá nên mình làm bằng đậu hạt to hơn. Mình nhập từ tây nguyên và các tỉnh miền tây như An Giang, Phú Yên, một ít ở Đồng Nai về để mình làm giá. Đậu xanh Việt mình làm giá rất ổn nha, giá lên đều,đẹp, không có màu trắng ngần cũng như vỏ đỗ xanh tươi như  khi làm đỗ TQ nhưng chất lượng và sự an toàn theo mình thì OK. Vì mình còn ăn suốt và cho ku nhà mình ăn thường xuyên thay rau nữa mà,ăn rau mãi nó chán lắm chứ. Giá của mình làm,hay mọi người mua đậu xanh Việt Mình về làm cọng giá sẽ to hơn,lá mầm cũng to hơn vì hạt đậu nó to mà, mãu giá cũng là màu trắng Ngà chứ không phải trăng trong như mãu giá đậu Trung quốc. Ăn thì nhiều khách hàng của mình nói là cứng hơn,tanh hơn và không đậm vị bắng giá hạt bé kia. Mình chấp nhận, mình cũng biết thế nhưng mình thấy nó an toàn nên mình sẽ almf,và chỉ làm đậu Việt mình thôi. Các bạn biết không? Thời gian đầu khi chứ biết đậu Việt mình cũng làm giá được, mình cũng làm bằng đậu TQ đó chứ,vì quen rồi,ai làm giá cũng đều mua đậu đó về làm, giá dao động 48 đến 55k tùy loại đẹp xấu,hạt to hơn hay bé hơn tẹo,xanh đều đẹp hay xanh xám và vấn đề quan trọng là Giá đỗ ra thì rất đẹp,thẳng đứng, trắng,ít rễ. Vì mình làm giá sạch,hoàn toàn không sử dụng thuốc hay nước vôi nên lá mầm còn nguyên, không teo,và nếu để hở thì lá xanh mọc ra,rễ cũng nhiều và ăn đắng. Tuy nhiên qua quá trình làm và nói chuyện với một số bác chuyên làm giá. Mình xin không nói tên vì họ đáng tuổi bậc cha chú, và họ đã làm giá bao đời rồi, nghề giá nuôi sống họ và gia đinh, mình cũng nói thêm, là mình nói chuyện với họ cả ở Hà Nội và Sài Gòn, 2 thì trường tiêu thụ giá rất mạnh. Các bác đều bảo : đậu Trung Quốc giờ không như trước, trước nó mốc mốc,vỏ hạt màu xanh nâu, hạt già chắc, làm không thối mấy đâu, giờ sao mà hạt nó xanh bóng, trong căng nhưng ủ biết ngay,hạt đậu non nên hay thối lắm, nếu khôg cho thuốc mùa hè khó làm lắm, mà giá thối thì mất cả vốn lẫn lãi chứ không đâu. Mình cũng thí nghiệm, ngâm đỗ ta khoảng 8h nó mới nở hết hạt đậu,hơi nứt vỏ,nhưng đỗ Trung Quốc khoảng 5,6 tiếng, và nước đỗ ngâm đó,bạn chắt ra, tay chưa rửa mà quệt vào khỏe mắt sẽ có hiện tượng gì xảy ra. Mình bị đỏ mẩn xung quanh viền mắt,cay mắt,đâu mắt. Mình sợ quá, từ đó nó cứ ám ảnh mình. Đã làm sạch thì phải sạch thật,chứ đừng nửa này nửa kia. Uhm thì làm sạch,nước sạch không cho hóa chất, vậy còn đỗ, nguyên liệu chính có sạch hay không. Thời gian cây giá phát triển rất nhanh,khoảng 3,4 ngày là cùng, liệu thời gian đó có đủ để biến đổi các  chất trong vỏ đỗ hat trong mầm đỗ, để ta ăn giá sạch thật sự. Một điều nữa, mình làm trong nhành,mình đã học rất nhiều môn như sinh lý thực vật, các quá trình biến đổi khi hạt trương nước, nảy mầm rồi mọi thứ nữa. Mình dẫn một lý do nhé, khi bạn chưa đủ tuổi sinh sản ( nghĩa là chưa có kinh nguyệt ) bạn có thể sinh con được không. Cây trồng hay hạt giống cũng vậy, nó y hệt chúng ta,nếu không đủ độ chín, độ già, nó có thể nảy mầm,tạo nên sự sống mới. Và khi có một biến pháp can thiệp vào để đẩy nhanh các quá trình sinh sản khi chưa đủ điểu kiện thì chuyện gì sẽ xảy ra, nó thẳng ra, người ta cho cái gì vào hạt để kích thích quá trình chín, làm tăng sự nảy mầm như vậy,nó vẫn nảy mầm, vẫn lên đẹp vẫn lên đều tăm táp, trăm hạt như nhau, vậy hỏi nó có an toàn, 3,4 ngày có đủ để biến đổi những hợp chất làm thay đổi cả một quá trình sinh lý ở 1 cơ thể sống như vậy ( mình gọi một hạt đậu là 1 cơ thể sống). Mình tin các bạn cũng sẽ có câu trả lời thay mình. Vậy nên, hay tìm hiểu, hay trang bị kiến thức để chính mình làm chủ cuộc sống của mình, đừng tin những gì ngưòi bán hàng nói. Họ dám khẳng định, đó là đỗ Việt Nam, là giá đỗ sạch, trừ khi,họ giơ tay giữa trời và lấy con cái, cháu chắt họ ra thề, nếu họ làm thế, thì mình mới tin, bởi mình bị lừa quá nhiều rồi. Hi. Và với mình, con cái, hay những thế hệ sau là mầm sống là tương lai của chúng ta, nên một khi họ dám lấy ra thề thì mình sẽ tin họ, nếu họ làm gì để con cháu họ gánh Quả thì họ sẽ bị đày tới 12 tầng địa ngục chứ không phải 9 tầng. Mình tin đạo phật,mình tin luật nhân quả nên mình tin điều đó. Bạn cứ thử mà xem. Dưới đây là hình ảnh bao đậu Trung Quốc mình chụp chộm ở đại lý nhé còn bao đậu Việt mình sơ sài lắm. Hehe. Còn 1 tin nữa, có rất nhiu chỗ bán đậu Trung Quốc mà cứ rêu reo là đậu Việt mình để người tiêu dùng tin, họ còn cho xem bao nữa, bạn biết họ làm gì không, : Bảo với đại lý,trút vỏ bao đậu Trung Quốc ra, thay sang bao Việt Nam và may lại. Họ bảo đậu Việt sản xuất ở Thái Bình đó. Hihi. Lừa ai chứ, có bạn nào ở Thái Bình, biết vùng nào sản xuất đậu xanh hạt nhỏ số lượng lớn thế thì chụp ảnh cho mọi người xem và liên hệ mình sẽ đến tận nơi mua về làm giá, với gái phải chăng nhá, chứ giá cao quá thì mình ko để tồn tại được,vì dù sao mình vẫn phải sống mà.


Đỗ xanh hạt tiêu Hà Nội


Điều cuối,mình muốn nhắn nhủ tới mọi người, mình không viết bài để câu khách,bán đỗ bởi bên mình ít giao khách lẻ, bán đỗ sao đủ tiền thuê nhân viên giao hàng đâu, cũng khôg đủ tiền thuê mặt bằng nữa là. Mình chỉ mog mọi người có cái nhìn thực tế, và thêm kiến thức để làm người tiêu dùng thông thái. Nếu sợ mua nhầm đỗ Trung Quốc thì tốt nhất bạn nên mua loại đậu hạt to của Việt mình ấy, bọn Trung Quốc 100% không có loại đó đâu.hi. ăn khôg ngon nhưng sạch và an toàn là thấy ngon rồi đúng không. Mình đoccj được bài báo nói rằng Uống cà phê giả quen rồi, uống cà phê thật thấy không ngon bằng. Hihi. Buồn cười nhỉ, thôi thì tùy mọi người lựa chọn thôi.


Anpa Việt Nam
tổng đại lý chuyên phân phối sỉ lẻ máy làm giá đỗ, thiết bị làm rau giá sạch đa năng GV 102 . Chúng tôi đang tuyển đại lý trên các vùng miền của Tổ Quốc. Chiết khấu cực tốt hỗ trợ tối đa với phương châm : Người Việt Nam dùng hàng Việt Nam

nguồn : http://cachlamgiado.com/

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét